Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Quyết tâm để tất cả người có công đều được hỗ trợ cải thiện nhà ở

Ngày 6/8, trong chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã dành nhiều thời gian tới kiểm tra, thăm hỏi, động viên và tặng quà một số gia đình là người có công với cách mạng được hỗ trợ xây dựng nhà ở tại địa phương.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thăm bà Lê Thị Rộ, con liệt sĩ.

Tới thăm gia đình bà Lê Thị Rộ (con liệt sĩ) sống đơn thân tại thành phố Đông Hà, Quảng Trị, hiện đang được được hưởng chế độ chính sách từ chương trình hỗ trợ người có công với cách mạng, theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng rất phấn khởi khi biết với mức hỗ trợ 40 triệu đồng từ ngân sách Trung ương, cùng nguồn hỗ trợ thêm từ địa phương và nguồn tiền tích lũy, vay mượn thêm của người thân, bà Lê Thị Rộ đã tiến hành xây dựng và dự kiến cuối năm sẽ được ở trong ngôi ngôi nhà mới.

Gia đình ông Nguyễn Tín, thương binh 4/4 tại thành phố Đông Hà, Quảng Trị cũng tương tự, ông rất xúc động khi biết gia đình được Chính phủ hỗ trợ xây dựng căn nhà mới thay cho căn nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng động viên các gia đình sớm hoàn thiện được căn nhà để có thể yên tâm sinh sống, bớt nỗi lo với lũ lụt và mưa bão.


“Số lượng người được hưởng hỗ trợ tăng hay giảm không quan trọng, quan trọng là phải chính xác, đúng đối tượng”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Làm việc với tỉnh, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh giá Quảng Trị là một vùng đất văn hóa giàu truyền thống cách mạng, trong chiến tranh đã có rất nhiều người hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, chính vì vậy số lượng người có công với cách mạng rất lớn cần phải được hỗ trợ cải thiện nhà ở, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc với những người đã có công với Tổ quốc.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị tỉnh Quảng Trị cần rà soát kỹ số liệu mới của tỉnh về những người có công với cách mạng, được hưởng hỗ trợ từ chương trình. Bổ trưởng nhấn mạnh: “Số lượng người được hưởng hỗ trợ tăng hay giảm không quan trọng, quan trọng là phải chính xác, đúng đối tượng. Nhà nước có trách nhiệm phải hỗ trợ để mọi người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở sớm được cải thiện nhà ở”. Bộ trưởng cũng lưu ý, tỉnh cần lồng ghép chương trình nhà chống lũ, tránh bão vào chương trình để đảm bảo các ngôi nhà có chất lượng tốt nhất, cũng như thực hiện các chương trình không trùng lặp.

Theo số liệu Đề án của tỉnh năm 2013, về hỗ trợ người có công với cách mạng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg thì Quảng Trị có tới 4.475 hộ người có công với cách mạng cần được hỗ trợ, trong đó có 1.230 hộ cần xây mới nhà ở và 3.245 hộ cần cải tạo, sửa chữa nhà ở, với tổng số tiền cần được thực hiện hỗ trợ là 114,1 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Trị hiện đã được ngân sách Trung ương cấp kinh phí hỗ trợ nhà ở là 44,5 tỷ đồng.

Trong các chuyến công tác trước đó tại các tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng luôn đặc biệt quan tâm tới việc hỗ trợ xây dựng nhà ở, đối với những người có công với cách mạng và kiểm tra việc thực hiện chính sách tại một số địa phương. Bộ trưởng cũng đã nhiều lần chia sẻ sự day dứt của mình khi chứng kiến nhiều hoàn cảnh rất xúc động, điển hình như tại tỉnh Quảng Nam có nhiều vợ chồng lão thành cách mạng, đã ngoài 80 tuổi, vẫn đang ở trong những căn nhà rất đơn sơ và phải nhờ tới tự hỗ trợ của Chính phủ, họ mới có được những ngôi nhà khang trang hơn.

Theo
Quyết định 22/2013/QĐ-TTg Nhà nước sẽ thực hiện hỗ trợ về nhà ở cho hơn
71.000 hộ gia đình có công với cách mạng, theo danh sách mà 53 tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương đã kê khai. Mức kinh phí ngân sách Nhà
nước hỗ trợ đối với trường hợp phải xây dựng mới nhà ở là 40 triệu
đồng/hộ; đối với trường hợp sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở
là 20 triệu đồng/hộ. Trong đó, trường hợp xây dựng mới nhà ở phải có
diện tích sử dụng tối thiểu 30m2 (đối với các hộ độc thân thì có diện
tích sử dụng nhỏ hơn 30m2, nhưng không thấp hơn 24m2) và có tuổi thọ 10
năm trở lên.

Kết quả rà soát, thống
kê của Bộ Xây dựng cho thấy, 51 địa phương đã được ứng hơn 950 tỷ đồng
từ ngân sách Trung ương để hỗ trợ xây nhà. Đến hết tháng 7/2014, có
29.557 hộ đã hoàn thành việc hỗ trợ, đạt tỷ lệ 41%, trong đó có 19.203
hộ được xây mới nhà ở, và 10.354 hộ được sửa chữa, cải tạo lại nhà ở.

Theo : Báo Xây dựng điện tử
antalya bayan escort
Free Porn